Mặt trái cơn sốt bong bóng bất động sản

0
364

Sau các cơn sốt nóng khiến mọi nhà đầu tư lao đao, thời điểm này thị trường Bất động sản đang rơi vào “khoảng lặng”, nhưng theo ghi nhận của không ít các bác sĩ trong lĩnh vực địa ốc thì đây là khoảng lặng cần thiết để “đưa BĐS về gần hơn với giá trị thực”. BĐS nhanh “nóng”, chóng “nguội”! Diễn biến thị trường bất động sản trên địa bàn Hà Nội 6 tháng đầu năm 2010 rất khác so với năm 2009, với các cơn nóng lạnh bất thường, ngắn ngủi.

Trong khi đất nền dự án có sự tăng mạnh cả về giá và phân phối bốn tháng đầu năm thì, sau hai tháng đã chính thức rơi vào tính trạng đóng băng; mảng thị trường chung cư lại yên ắng và kém sôi động. Tháng 4, giá đất đã được thổi lên mạnh mẽ, tăng 30% – 40%. Ở Hà Nội đất nền, đất lô các khu đô thị Vân Canh, Đại Mỗ, Hà Đông không dưới 30 triệu/m2. Ở TP.Hồ Chí Minh, đất ở bán kính phía Nam và phía Đông giá cũng tăng vùn vụt. Mỗi m2 tăng 2-3 triệu đồng, được bán, mua ở mốc 28 – 30 triệu/m2. Cũng trong tháng 4, giới bất động sản lao vào một con sóng mới khi giá đất Hà Nội lên ngất trời, sau khi bản đồ quy hoạch thành phố và trục đại lộ tâm linh được công bố.

Thế nhưng, duy nhất sốt xình xịch trong vòng 3 tháng, đất tăng giá không có điểm dừng duy nhất có kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5, ngay sau đó một cuộc “tháo chạy” kích thước lớn về đất và nhà lại diễn ra. Từ Hà Nội, vào Đà Nẵng, đến TP.Hồ Chí Minh giới nhà đất thi nhau “xả hàng”. Giờ đây giới bất động sản đang phải đối mặt với mặt trái của cơn sốt bong bóng bất động sản các tháng vừa qua.

Thời điểm này, thị trường bất động sản hạ nhiệt, số lượng phân phối trong tháng 6 và đầu tháng 7 giảm đi nhanh chóng, thậm chí mọi nơi không có phân phối ở các mọi phân khúc. Khu vực phía Tây – Ba Vì, Thạch Thất vốn được coi là cửa ngõ của các cơn sốt đất nền, đất thổ cư đến nay hiện đã trở thành “trầm lắng”. Không duy nhất có thế, giá cũng hạ xuống thê thảm từ 10 -12 triệu/m2 còn 3 -4 triệu/m2. Thị trường chung cư vẫn luôn là mối quan tâm của các nhà đầu cơ và đầu tư cũng “nguội lạnh”.

Lượng phân phối các căn hộ chung cư đã giảm tới 70% so với tháng trước. Nhiều sàn bất động sản cả 1 tháng trời không hề có một phân phối nào. Nguyên nhân làm cho thị trường này nóng nhanh nhưng nguội sớm được lý giải “là do giá nhà đất được đẩy quá cao giữa một thời gian ngắn, tác động tiêu cực đến sức mua của thị trường.

Thêm vào đó, áp lực trả lãi cho ngân hàng, xoay đồng vốn đè nặng lên nhà đầu tư. Các bác sĩ bất động sản khẳng định mức giá nhà chưa thể ổn định ngay, có thể vẫn xảy ra tình hình bấp bênh, nơi tăng, nơi giảm. Còn gần 20% phát triển vốn tín dụng dành cho BĐS Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, một quỹ nước ngoài chuyên sinh hoạt trong lĩnh vực BĐS cho biết: Thời gian qua Việt Nam vẫn là cái tên được nhắc đến mọi trong các hội thảo về bất động sản bán kính Châu Á, và được đánh giá là có mọi lợi thế để đầu tư.

Theo một thông số thống kê từ 6 đến 12 tháng tới sẽ có 31 dự án BĐS được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, trang bị cho thị trường bán lẻ khoảng 10.000 căn hộ, nâng tổng số căn hộ được trang bị cả năm 2010 lên hơn 20.000 căn. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì nguồn cung này vẫn chưa thấm vào đâu so với nhu cầu của thị trường. Đồng thời, trong thời gian 2-5 năm tới, dự kiến sẽ có rất mọi dự án chung cư được triển khai và đưa ra thị trường, đặc biệt là nhà ở xã hội. Cùng với đó, Nhà nước cũng sẽ tiếp tục mở rộng các phiên bản cung cho thị trường như: nhà giá rẻ, nhà cho thuê, nhà bán trả góp. Thống kê của Bộ Xây dựng cho biết: Dự kiến tương lai 2009 – 2015 sẽ xây dựng 148.000 căn hộ, tương quan 9.580.000m2 sàn.

Do đó, ở phân khúc thị trường căn hộ và đất dự án được dự báo cũng sẽ khá ổn định về giá. Trong 5 tháng đầu năm 2010, phát triển tín dụng đạt thấp khoảng 7% trong khi mức phát triển mục đích cả năm là 25%. Do vậy, dự báo trong nửa cuối năm 2010, mức phát triển tín dụng sẽ tăng đáng kể, có thể giúp tăng nguồn vốn tín dụng cho thị trường, người mua có thể vay ngân hàng dễ dàng hơn để mua bất động sản.

Tuy nhiên, dự báo về giá BĐS trong thời gian tới, mọi bác sĩ trong lĩnh vực này nhận định: khi xu hướng tài chính đầu tư đang ngày một tăng lên, các lĩnh vực đắc địa không còn, các nhà đầu tư dần dần sẽ phải chấp nhận một mặt bằng giá mới kết hợp với kinh tế vĩ mô tốt lên, tình hình thế giới ổn định, nhất định lĩnh vực này sẽ khởi sắc trở lại.