Làm gì để tránh rủi ro pháp lý khi mua nhà quận 7 chính chủ?

0
372

Với sức hấp dẫn của thị trường bất động sản quận 7 hiện nay, rất nhiều người mong muốn sở hữu một căn nhà tại đây, Vậy thì làm gì để tránh rủi ro pháp lý khi mua nhà quận 7 chính chủ?

Làm gì để tránh rủi ro pháp lý khi mua nhà quận 7 chính chủ?

Người xưa trải qua thời gian dài đã đúc kết “TIỀN NÀO CỦA NẤY”, xét về bản chất thì câu nói này luôn đúng bởi một sản phẩm, một hàng hóa đắt tiền luôn ẩn chứa bên trong nhiều giá trị, thời gian và chi phí làm ra sản phẩm đó tốn kém nên có giá thành đắt hơn, cao hơn những sản phẩm, đồ vật, hàng hóa có giá trị thấp. Tuy vậy, câu nói này có đúng với thị trường nhà đất hiện nay hay không? Nó vẫn đúng và luôn đúng về bản chất chỉ có điều một số người cố tình làm sai lệch đi.

Những rủi ro về mặt pháp lý khi mua nhà quận 7 chính chủ và cách phòng tránh:

1. Người bán nhà, đất nhận cùng lúc tiền đặt cọc mua nhà từ nhiều người mua

Đây là khâu quan trọng trong quá trình mua nhà, đất, và gặp rủi ro là điều khó tránh khỏi. Người bán nhà có thể vì lý do túng thiếu tiền, sẵn sàng treo biển bán và đưa ra mức giá hợp lý với người mua và ai đến xem mua họ đều nhận cọc.

Biện pháp xử lý rủi ro: Có lẽ trong trường hợp này, biện pháp duy nhất để đảm bảo quyền lợi của người mua được bảo vệ, bạn nên làm hợp đồng đặt cọc với bên bán, đồng thời ra công chứng để xác nhận giá trị pháp lý của loại hợp đồng này.

Nhiều trường hợp vì ngại đến văn phòng công chứng, tiết kiệm chi phí mà người mua, kẻ bán lựa chọn phương án thực hiện giấy viết tay để thỏa thuận về việc đặt cọc này, đến khi có tranh chấp phát sinh hay bị lừa đảo thì khó có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Sau khi đặt cọc thì bên bán yêu cầu những điều kiện người mua không thể thực hiện được

Ví dụ như không tạo điều kiện để người mua có thể làm thủ tục giấy tờ sổ đỏ; phải trả đủ tiền, sau 1 2 ngày mới ra công chứng để chuyển giao các giấy tờ như sổ hồng, sổ đỏ…

Đề phòng rủi ro có thể gặp: Bạn phải tỉnh táo trước khi giao dịch mua bán nhà, và như đã đề cập ở trên, khi thực hiện đặt cọc nên làm hợp đồng đặt cọc, cùng với việc công chứng, giao dịch tiền bạc nên thực hiện tại ngân hàng để đảm bảo tính an toàn.

Tốn thêm một ít chi phí nhưng được cái đảm bảo an toàn khi giao dịch.

3. Giấy tờ nhà, đất được đưa ra khi mua, bán là giả

Trường hợp phổ biến nhất đó là người không phải là chủ nhà, lợi dụng sự tin tưởng, thân thiết với chủ nhà để mượn giấy tờ nhà, đất rồi làm giả. Sau đó giả luôn các giấy tờ chứng minh nhân thân để thực hiện giao dịch mua bán nhà.

Trong các vụ việc này, chủ nhà thường không biết rõ về vấn đề này, hoặc cũng có xảy ra trường hợp chủ nhà biết nhưng thông đồng với người thực hiện giao dịch mua bán để lừa tiền người mua.

Thêm trường hợp nữa là khi chủ nhà, cầm chính giấy tờ mình đang giữ để thực hiện giao dịch mua bán, nhưng giấy tờ đó là giả, và họ cũng không biết về việc này. Giấy tờ thật được cầm cố, thế chấp ở một ngân hàng khác.

Đề phòng rủi ro: Hiện chưa tìm ra được cách giải pháp tối ưu trong trường hợp này, đây là vấn đề đang làm đau đầu những người là công chứng viên, thực hiện công chứng các hợp đồng mua bán nhà, đất. Do vậy, vấn đề này, mong nhận được đóng góp ý kiến từ những người có kinh nghiệm là các anh/chị/bạn tại Dân Luật.