Lạ: Nhiều mẫu ô tô ăn khách nhưng không bán được chiếc nào

0
659

Nhiều kiểu xe ôtô vẫn chưa nhập hàng về Việt Nam vì vướng quyết định của Nghị định 116.

Theo báo cáo doanh thu từ hiệp hội những nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam thì thị trường ô tô nhập hàng đang khởi sắc lên khi đạt doanh thu trong tháng 5-2018 tăng 37% so với tháng trước.

Tuy nhiên, chỉ có Honda là có mức tăng trưởng thị phần tới hơn 50% trong tháng 4 năm 2018, còn lại những nhà nhập hàng ô tô vẫn đang rơi vào tình trạng khó khăn và thậm chí nhiều kiểu xe ôtô ăn khách nay bị rơi vào top những kiểu xe không bán được chiếc nào.

greytoe13s.com/khu-cong-nghe/xe/

Ông lớn của giao dịch ô tô Việt Nam là Toyota chịu thiệt hại nặng nề nhất. Quy định phải có giấy chứng nhận chất tốt do nước sản xuất cung cấp của Nghị định 116/2017 có hiệu lực từ tháng 1 năm 2018 đã khiến những kiểu xe đắt khách của Toyota như Toyota Fortuner, Toyota Hilux, Toyota Yaris tắc đường về Việt Nam.

Toyota Fortuner từng đứng ở khía cạnh thứ nhất trong top những kiểu xe bán chạy nhất phân đoạn hay Toyota Yaris cũng có doanh thu rất tốt. Thế những những tháng qua, trong danh sách 10 ôtô ế khách nhất tại Việt Nam thì có tới 7 mẫu không bán được chiếc nào gồm Honda Odyssey, Suzuki Celerio, Suzuki Vitara, Toyota có tới 4 kiểu xe là Fortuner, Land Cruiser, Land Cruiser Prado, Yaris.

Nhiều mẫu ô tô ăn khách nhưng không bán được

Theo những showroom giao dịch ô tô, những kiểu xe trên phần lớn chưa hoàn thành quy trình nhập hàng thì mất nhiều thời gian xin giấy chứng nhận chất tốt nước xuất khẩu. Cụ thể như Toyota, những kiểu xe này đều được cài đặt tại Indonesia những những quy trình để đáp ứng quyết định của Nghị định 116 vẫn chưa xong. Đây chính là nguyên nhân khiến những kiểu xe này không bán được chiếc nào.

Không chỉ xe chính hãng không có hàng vì chưa nhập hàng được mà những kiểu xe cũ đời 2016, 2017 những kiểu xe này ở những showroom đang hết hàng. Bà Nguyền Thị Hiền, chủ thống nhất ô tô đã qua cách dùng Toyota (41 Trần Đình Xu, Q.1, TP.HCM), cho biết kiểu xe Yaris đời từ 2016, 2017 đã không còn hàng, khách đặt mua hết do nhập hàng mẫu mới không được. Các kiểu xe đời cũ hơn cũng cháy hàng chỉ còn vài chiếc.