Dự án Du lịch dây thừng dựa vào cộng đồng dân tộc thiểu số

0
460

Một dự án phát triển du lịch đang được triển khai tại các tỉnh miền núi phía Bắc của tỉnh Hà Giang và Cao Bằng được kỳ vọng sẽ cải thiện đời sống của 10.000 người nghèo từ các nhóm dân tộc thiểu số.

Du lịch dây thừng dự án dựa vào cộng đồng dân tộc thiểu số

Ngoài việc cung cấp các cơ hội kinh tế, mục tiêu của dự án là để “cải thiện sinh kế thông qua du lịch dựa vào cộng đồng”, do đó dự kiến ​​sẽ cải thiện điều kiện môi trường và giúp duy trì nền văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc thiểu số được lựa chọn sống ở Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang huyện và các huyện của tỉnh Cao Bằng của Trùng Khánh và Quảng Yên.

du lịch dựa vào cộng đồng liên quan đến quyền sở hữu và quản lý địa phương, và cung cấp khách du lịch có cơ hội để tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa, môi trường làm việc và lối sống của các cộng đồng địa phương.

Dự án đang được thực hiện bởi HELVETAS Thụy Sĩ tại Việt Nam và CRED, một nhánh trong nước của HELVETAS.

dự án phát triển nông thôn trước đây của họ trong các lĩnh vực được lựa chọn đã chỉ ra rằng khu vực này là lý tưởng cho các sáng kiến ​​du lịch dựa vào cộng đồng, cho biết Cao Đại Hùng, người chịu trách nhiệm về du lịch dựa vào cộng đồng tại CRED.

Các vùng được lựa chọn là nơi có nhiều dân tộc thiểu số, những người đã duy trì truyền thống độc đáo của họ, nhưng là một trong những người nghèo nhất ở Việt Nam. danh lam thắng cảnh hơi thở-chụp như ruộng bậc thang, những ngọn núi đá vôi và thác nước ấn tượng làm cho các khu vực lý tưởng cho các hoạt động du lịch bền vững.

Kể từ năm 2015, HELVETAS và CRED quan chức đã thực hiện một số lần truy cập vào các khu vực này để đánh giá tình hình kinh tế-xã hội, nguồn chính của người dân về thu nhập, vai trò giới trong hoạt động sản xuất hiện nay, cũng như để xác định sự sẵn sàng người dân địa phương đối với cộng đồng phát triển du lịch dựa.

Trong các chuyến thăm, HELVETAS và CRED đã hình thành quan hệ đối tác kinh doanh với sáu ngôi làng, và đã đào tạo người dân địa phương để cung cấp dịch vụ du lịch chất lượng cho du khách.

Các tour du lịch thương mại đầu tiên, Hoàng Su Phì Mountain Bike Challenge, được tổ chức từ ngày 18 đến 21, và là một bước quan trọng đầu tiên trong việc xây dựng các hoạt động du lịch dựa vào cộng đồng khác nhau trong khu vực. Ngoài đi xe đạp, người tham gia tương tác với người dân địa phương và đã làm một ngày làm việc tự nguyện trực tiếp có lợi cho một ngôi làng dân tộc thiểu số. Chuyến đi là miễn phí, nhưng đòi hỏi một đóng góp cho một quỹ cộng đồng địa phương.

Nhiều gói và các hoạt động du lịch hiện đang được phát triển và sẽ được cung cấp bởi Du lịch có trách nhiệm Việt Nam (VRT) trong tương lai gần.

Gavino Strebel, một du khách từ Thụy Sĩ là ai một phần của các tour du lịch xe đạp Hoàng Su Phì, nói rằng Hoàng Su Phì là một nơi du lịch lý tưởng, và đặc biệt phù hợp cho xe đạp. Người dân địa phương rất thân thiện và các món ăn truyền thống là tốt, ông nói thêm rằng đó là một trải nghiệm thú vị và rằng mọi người nên thử nó một lần trong đời.

Lu Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, cho biết chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các dự án phát triển du lịch dựa vào cộng đồng và sẽ nâng cấp cơ sở hạ tầng để chào đón nhiều khách du lịch.