ĐỘNG THỰC VẬT Ở ÚC

0
1663

ĐỘNG THỰC VẬT Ở ÚC

Sự cách ly của lục địa Úc trên 50 triệu năm đã tạo nên một hệ động thực vật độc đáo tại đây. Trong số 800 loài chim ở Úc, có 400 loài không tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Úc còn có 300 loài thằn lằn, 140 loài rắn, 230 loài động vật có vú bản xứ, và 2 loài cá sấu. Số lượng thực vật ở Úc có tới trên 20.000 loài.

Trên mảnh đất rộng lớn này có rất nhiều môi trường sống khác nhau, từ rừng mưa nhiệt đới cho đến vùng sa mạc. Trong những vùng này, chỉ trừ vùng rừng mưa, loài cây phổ biến là cây bạch đàn. Đây là loài cây có nhiều nhất ở Úc, với trên 500 loài khác nhau. Những loài này chiếm ưu thế trong các khu rừng có lượng mưa đầy đủ tại đây. Loài cây này có nhiều độ cao khác nhau, từ những cây rất cao đến những cây còi, thân vặn vẹo màu trắng tuyết có những sọc màu. Cây bạch đàn đã đi vào các truyện dân gian và văn chương Úc. Cây keo là một giống phổ biến khác ở Úc, có tất cả hơn 600 loài.

ĐỘNG THỰC VẬT Ở ÚC

Nhiều loài keo có lá màu lục đậm và hoa từ vàng nhạt đến màu nâu. Trong những khu rừng khô hơn và những vùng nửa khô cằn cây keo cùng mọc chung với cây bạch đàn.

Với nhiều giống chim và côn trùng độc đáo giúp thụ phấn cho những loài cây có hoa, nhiều loài thực vật đã phát triển những phương pháp khác nhau để thu hút từng loài động vật cụ thể. Có những loài hoa có màu sắc mạnh mẽ cùng với hình dạng được cấu tạo đặc biệt để chạm nhẹ vào người những con chim hay côn trùng khi chúng đi ăn. Những loài như hoa Chân Kanguru, Grevillea và Kakea là những ví dụ về trường hợp này.

Một số loài cây của Úc (chẳng hạn như cây Banksia) có quả và hạt rất cứng, không những còn sống sót qua những đám cháy mà thậm chí còn cần lửa để phát triển. Một số loài hạt đã thích nghi để chỉ mọc lên thành cây với những chất dinh dưỡng sau một đám cháy.

Những loài thú đơn huyệt được coi như những động vật hóa thạch còn sống, bởi vì chúng được coi như đại biểu của giai đoạn tiến hóa từ loài bò sát sang động vật có vú. Ở Úc có hai loài: rái mỏ vịt và thú lông nhím, cả hai loài này đều là động vật có vú nhưng lại đẻ trứng và cho con bú. Chúng vẫn tồn tại nhờ vào sự cách ly của lục địa này trong một thời gian rất dài. Loài rái mỏ vịt có thể tìm thấy ở những vùng phía Đông nước Úc, còn loài thú lông nhím thì phổ biến mọi nơi, từ sa mạc đến các vùng núi cao.

Một loài thú đặc trưng nữa của Úc là thú có túi. Thú có túi sinh ra con trong tình trạng chưa đủ thời gian, và con của chúng được mang trong một túi bên ngoài bụng mẹ. Có hàng trăm loài thú có túi, trong đó có gấu túi koala, gấu túi wombat và trên 50 loài kanguru.