Chọn đồ chơi theo tuổi thích hợp cho bé sơ sinh

0
1072

Luôn có nhiều lời khuyên hữu ích về việc mua đồ chơi cho trẻ em ở các lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là đồ chơi phù hợp cho trẻ sơ sinh.

Hãy chú ý tham khảo để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho bé yêu của bạn.

đồ chơi phù hợp cho trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh

2 tháng đầu

Thời gian 2 tháng đầu của em bé sơ sinh chưa cần hoặc chưa muốn có bất kỳ đồ chơi nào, bé thậm chí chưa cảm nhận được cử động của hai bàn tay khi bé chỉ mới được khoảng 2 tháng tuổi. Đôi khi bàn tay nhỏ nhắn ấy sẽ nắm lấy đồ mà bạn bỏ vào nhưng không thực sự chơi với nó. Bé sơ sinh khi đó sẽ muốn lắng nghe và nhìn ngắm nhiều hơn về thế giời xung quanh, chăm chú dõi theo tiếng động phát ra cũng như hình ảnh chuyển động phía trước.

2 đến 3 tháng đầu

Từ hai đến ba tháng tháng đầu, khi bàn tay của bé mở ra và bé làm quen dần với cử động của bàn tay mình, cảm nhận được đồ vật thì khi ấy đồ chơi bắt đầu trở nên có giá trị và như một công cụ hữu ích cho bé học tập. Ở độ tuổi này, đồ chơi tạo âm thanh, tiếng động là có vai trò rất lớn nhưng hãy chú ý chọn loại mềm mại, không gây thương tổn cho bé. Khi này bé sẽ tập trung sự chú ý của mình vào những gì mà đôi tay đang nắm lấy và bạn có thể hình dung được kết nối tư duy của bé như sau: tiếng ồn từ tay, tay di chuyển phát tiếng ồn, tiếng ồn là do tôi làm ra.

10 đến 14 tuần

Từ khoảng 10 đến 14 tuần, giai đoạn này phát triển nhiều hơn về thể chất và cả tư duy, em bé của bạn sẽ thích chụp lấy con vật chuyển động. Với những bé sử dụng cũi thì trên đầu thường được treo các loại đồ chơi có hình dạng, kết cấu và âm thanh khác nhau. Khi em bé nằm trên nệm, bé sẽ túm lấy đồ chơi và mày mò hoạt động cùng chúng, tạo nên âm thanh.

Tìm kiếm đồ chơi

Khi nhắc đến đồ chơi thì chúng ta thường nghĩ ngay đến những hình dạng đặc sắc được bày bán ở cửa hàng. Nhưng không, đồ chơi ở đây mang tính đem lại niềm vui thích cho bé, giúp bé học hỏi được nhiều kỹ năng lẫn nhận thức và chúng có thể được tìm kiếm ở ngay trong ngôi nhà của bạn. Cụ thể là phòng bếp, bé sẽ thích tạo tiếng kêu với thìa, muỗng, nồi chảo, nắp, chai, lọ nhựa. Bạn cũng có thể dùng trái cây, rau củ làm đồ chơi cho bé.

Không phải tất cả bạn đồ chơi các loại cho trẻ sơ sinh cần phải mua ở cửa hàng. Bạn có thể tìm thấy hàng chục món đồ chơi thích hợp trong suốt ngôi nhà của bạn. Thấy trong nhà bếp.

Tiếp đến, hãy thử tìm trong ngắn kéo bàn, những mẩu giấy, keo trong có thể tạo nên quả bóng lớn nhẹ nhàng cho bé vui đùa.

Trong quá trình trẻ nhận được đồ chơi của mình và vui đùa cùng chúng thì bạn hãy quan sát trẻ đang làm điều gì. Từ tháng thứ 3 trở lên, em bé sẽ khám phá nhiều hơn về đối tượng mà mình đang chơi đùa, nắm lấy đồ vật, cảm nhận nó, nhìn vào nó chăm chú, quăng xuống sàn và thậm chí là bỏ vào miệng.

Cho đến khi bé có thể di chuyển trên đôi chân vững chắc của mình, phụ huynh sẽ là cầu nối đưa bé khám phá nhiều hơn về thế giới bên ngoài. Bé sẽ không thể tự tìm hiểu điều đó một mình. Để khuyến khích sự tò mò, hãy thay đổi hình dạng, kết cấu, màu sắc của đồ chơi cho bé để bé nhận thức được nhiều hơn.

Như vậy, trên đây đã đưa thông tin cho bạn về cách thức trẻ tìm đến đồ chơi ở độ tuổi sơ sinh. Hãy chú ý và tìm kiếm sản phẩm phù hợp, đảm bảo an toàn cho bé trong giai đoạn này.