Chia sẻ kinh nghiệm giúp mua nhà hẻm quận Tân Bình tránh rủi ro

0
943

Thị trường mua bán nhà quận Tân Bình TPHCM thời gian gần đây đang diễn ra rất sôi nổi. Không chỉ những ngôi nhà mặt tiền hay chung cư cao cấp, mua nhà trong hẻm tại Tân Bình đang là nhu cầu hot của nhiều cá nhân, hộ gia đình trung lưu.

Chia sẻ kinh nghiệm giúp mua nhà hẻm quận Tân Bình tránh rủi ro

Song việc mua nhà trong hẻm tồn tại không ít rủi ro và khó khăn. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp mua nhà hẻm quận Tân Bình tránh rủi ro.

  • Cần hiểu đúng về khái niệm “hẻm”.

Theo quyết định số 88 ban hành năm 2007 của UBND TP.HCM về lộ giới và quản lý đường hẻm trong các khu dân cư hiện hữu, đường hẻm là các tuyến đường phục vụ giao thông nội bộ khu vực và có lộ giới nhỏ hơn 12m. Phạm vi áp dụng của quyết định này là các quận nội thành cũ tại TP.HCM bao gồm các quận: 1,3,4,5,6,8,10, Tân Bình, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Phú Nhuận. Nhà trong hẻm tức là mặt tiền lộ giới của tuyến đường trước nhà nhỏ hơn hoặc bằng 12m.

Hẻm lại được phân ra 4 loại: chính, nhánh, cụt, chung.

Hẻm chính là đường hẻm được nối thông vào đường phố (loại đường khu vực có lộ giới lớn hơn 12m) và các hẻm nhánh hoặc hẻm cụt khác.

Hẻm nhánh là đường hẻm được nối vào đường phố hoặc hẻm chính, hoặc có liên thông với hẻm khác.

Hẻm cụt là đường hẻm chỉ nối một đầu vào đường hẻm khác hoặc đường phố. Lối đi chung là đường hẻm cụt phục vụ giao thông nội bộ cho một số căn hộ, được hình thành khi phân tách lô đất.

Theo quyết định này, độ rộng của hẻm tối thiểu phải là 3,5m, song hiện trạng của thị trường bất động sản TP.HCM có hàng chục nghìn con hẻm cần phải được chỉnh trang do nhỏ hơn cả chiều rộng tối thiểu 3,5m, thậm chí nhiều con hẻm lòng đường chỉ vừa một xe gắn máy đi lọt. Do vậy bạn cần hết sức lưu ý khi mua nhà trong hẻm tại quận Tân Bình.

  • Nhà nằm trong hẻm càng nhỏ thì rủi ro pháp lý càng cao

Nếu lộ giới hẻm đang nhỏ (3,5m trở xuống), rất nhiều khả năng hẻm phải được chỉnh trang và quy hoạch lại. Trường hợp hẻm chưa được chỉnh trang mà nằm trong quy hoạch treo, chủ nhà sẽ không được sửa chữa, cơi nới, thay đổi hiện trạng đang có của nhà mình. Nhiều người đã rất khốn khổ vì quy hoạch treo này. Đó là chưa kể nhà trong hẻm thường bị cơi nới, lấn chiếm lòng hẻm, xây dựng sai phép có thể khiến công trình khó hoàn công. Vậy nên khi mua nhà trong hẻm tại Tân Bình bạn nên tránh những căn nhà vào diện này để tránh những bất tiện về sau.