Cách sửa chữa những hư hỏng vặt ở xe tay ga

0
986

Sửa chữa xe tay ga không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, nhất là những hư hỏng vặt.

Xe tay ga hay xe số hoặc bất cứ phương tiện nào, sau một thời gian sử dụng đều gặp phải tình trạng hỏng hóc. Ngoài những lỗi nghiêm trọng thì một vài lỗi hỏng hóc vặt, người chủ xe giàu kinh nghiệm cũng có thể sửa chữa dễ dàng. Trong loạt bài về sửa chữa xe tay ga, chúng tôi xin dành riêng bài viết này để giới thiệu với bạn những cách cơ bản sửa chữa những lỗi vặt thường gặp trên xe tay ga.

Các vấn đề về máy móc

Xe bị kêu cò, hiện tượng thường gặp là sau khi chạy một thời gian xe phát ra tiếng động khó chịu xè xè, phát ra nhanh và đều hơn mỗi khi lên ga. Biện pháp khắc phục là đưa xe ra tiệm sửa xe yêu cầu họ chỉnh sửa lại khoảng hở cam cò.

Hoặc nếu sửa xong vẫn nghe thấy tiếng rè thì hãy thay nhớt có độ nhớt cao hơn (xe đang dùng loại nhớt quá loãng).

Vấn đề về Đồng hồ nhiệt: nếu như đồng hồ nóng hơn bình thường khi đi xe vặn ga lên vòng tua cao có cảm giác hụt thì cần tiến hành kiểm tra quạt gió, két nước mát ngay tức khắc. Vấn đề về hệ thống làm mát thường sẽ có 3 khả năng: thiếu nước hoặc két nước bị lủng hoặc quạt gió bị yếu. Với bất kỳ trường hợp nào nói trên cũng cần mang xe đến tiệm sửa để bảo trì ngay, công việc khá đơn giản nhưng chỉ có thợ sửa mới có thể giúp bạn làm việc này nhanh chóng nhất.

sua xe tay ga

Hệ thống truyền động

Dây curoa khi bị giãn sẽ gây ra hiện tượng chạy xe có cảm giác rung giật không theo một chu kỳ nào mà theo nhịp hoặc tệ hơn là lốc nồi có cảm giác phành phạch mỗi khi tốc ga. Cách khắc phục chỉ đơn giản là thay dây curoa mới. Thường thì tuổi thọ dây curoa chấp nhận được ở khoảng 15-20.000km.

Hộp số (láp) mỗi khi bị hỏng cũng gây ra tình trạng xe kêu cụp cụp khi qua ổ gà. Cần khắc phục bằng cách thay bộ láp mới hoặc phục hồi lại bộ láp. Khuyến cáo thay mới vì khắc phục bằng phục hồi thì hên xui, 20% sẽ bị hú.

Điện, ắc quy và những thứ khác

Đèn xe FI cháy sáng, rồi vụt tắt. Đó là do bình điện đã bị yếu, hoặc tệ hơn là hư bình hỏng sạc. Hướng khắc phục là tuyệt đối bình tĩnh, càng không nên tắt máy vì tắt xong có nguy cơ xe sẽ không khởi động lại được, nhanh chóng tìm ngay chỗ nào có sạc bình rồi tháo bình ra sạc trước, nếu sạc xong chạy xe được bình thường thì là do hư sạc, còn nếu không thì chắc chắn là hư bình thì lúc đó hãy thay bình.

Khi than đề hết, hiện tượng thường gặp là bật đèn thì đèn sáng bình thường, nhưng bấm nút đề thì kêu tạch tạch mà động cơ không lên. Nhanh chóng thay mới than đề cho trường hợp này.

Trên đây là vài phương án cơ bản sửa chữa xe tay ga cho những lỗi hỏng hóc vặt, các thợ sửa xe thường gặp phải những vấn đề như thế này như cơm bữa, tuy nhiên với khách hàng thì nên bình tĩnh để xử lý gọn gàng cho chiếc xế cưng của bạn.