CÁC VÙNG SINH THÁI CỦA ÚC

0
2918

CÁC VÙNG SINH THÁI CỦA ÚC

Do sự đa dạng về khí hậu: nửa phía Nam có khí hậu ôn đới với bốn mùa trong khi nửa phía Bắc với khí hậu nhiệt đới chỉ có hai mùa; các vùng trong nội địa thì khí hậu khô cằn, khắc nghiệt, trong khi các vùng ven biển có mưa nhiều hơn với điều kiện ôn hòa hơn; nước Úc có rất nhiều vùng sinh thái với các đặc điểm khác nhau rõ rệt.

RỪNG NHIỆT ĐỚI VÀ CẬN NHIỆT ĐỚI ẨM VỚI CÂY LÁ RỘNG

Rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm có đặc điểm là sự chênh lệch ít về nhiệt độ trong năm. Rừng này chủ yếu là có các loại cây thường xanh hoặc cây bán xanh. Những cây này mọc với số lượng rất nhiều và có nhiều loài đa dạng nhất. Nhìn chung, sự đa dạng về sinh vật tập trung vào vòm lá của rừng, mặc dù rừng được chia thành năm tầng từ trên xuống dưới: tầng trên đỉnh, tầng giữa, tầng thấp, tầng cây bụi và tầng sát mặt đất.

Loại rừng này là nơi sinh trưởng của một số lượng các loài thực vật và động vật nhiều hơn bất kỳ hệ sinh thái nào trên mặt đất. Một nửa số loài trên thế giới sống trong những khu rừng này, nơi mà chỉ một cây số vuông có thể có đến hơn 1.000 loài cây. Trong loại rừng này, một thân cây có thể lên đến độ cao 25 mét trong trong vòng 5 năm. Nhìn từ trên xuống, cánh rừng trông như mặt biển xanh vô tận, thỉnh thoảng chỉ bị chọc thủng bởi một cây cao “đột xuất”. Những ngọn cây cao này là vương quốc của các loại chim mỏ sừng, chim toucan, chim đại bàng harpy. Vùng cây lá này cũng là đất sống của nhiều loài động vật, trong đó có các loài khỉ. Dưới vòm lá là nơi sinh sống của các loài bò sát và các giống mèo rừng. Nền rừng, thường quang đãng do tàn lá rậm rạp phía trên che kín ánh sáng mặt trời, là nơi kiếm mồi của các loài khỉ đột và nai.

Người ta đã thống kê được rằng với tốc độ phá rừng hiện nay, có hơn 17.000 loài bị tuyệt chủng mỗi năm, tốc độ này lớn gấp 1.000 lần so với lÚc con người chưa xuất hiện trên hành tinh này.

rừng lá rộng

RỪNG NHIỆT ĐỚI VÀ CẬN NHIỆT ĐỚI KHÔ VỚI CÂY LÁ RỘNG

Mặc dù những khu rừng này ở trong một khí hậu ấm áp quanh năm và nhận được một lượng mưa khoảng vài trăm centimet mỗi năm, chúng phải trải qua một mùa khô

kéo dài khoảng vài tháng. Những cơn hạn hán theo mùa này đã có tác động rất lớn đến tất cả những sinh vật sống ở đó. Những cây có lá sớm rụng chiếm ưu thế trong những rừng này, và trong mùa hạn hán chúng sẽ trải qua một thời kỳ không lá. Vì cây thoát nước qua đường lá, nên việc rụng lá sẽ giúp các loại cây như lếch hoặc mun giữ nước trong mùa khô. Những cây rụng lá này mở ra vùng không gian phía trên để ánh nắng mặt trời chiếu xuống, giúp cho sự tăng trưởng của các bụi rậm dày đặc. Mặc dù sự đa dạng về sinh vật ở đây không bằng rừng mưa, rừng nhiệt đới khô cũng là nơi sinh trưởng của nhiều động vật hoang dã như khỉ, mèo lớn, vẹt, các loài gặm nhấm khác nhau và các loài chim sông trên đất. Nhiều loài trong số này đã tỏ ra có độ thích nghi cao với sự khắc nghiệt của khí hậu.