Bong bóng bất động sản sẽ không bùng bổ

0
415

Thị trường địa ốc thế giới có đặc điểm là hễ lãi suất giảm mạnh, Chính phủ áp dụng chính sách kích thích kinh tế thì giá bất động sản lại tăng lên. Trong lịch sử mọi cường quốc như Nhật, Mỹ cũng từng bị vỡ bong bóng bất động sản. Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng, ở Việt Nam dù xuất hiện bong bóng bất động sản nhưng chưa đến mức nổ tung. “Thêm chục năm tới bong bóng bất động sản vẫn chưa thể vỡ vì thu nhập người dân còn quá thấp.

Bong bóng bất động sản sẽ không bùng bổ

Thị trường địa ốc Việt Nam duy nhất như cậu bé 4 tuổi, không đủ sức làm nổ bong bóng nhưng quả bóng này chắc chắn sẽ xì hơi dần”. chuyên dự báo. gia này Theo ông Nghĩa, nguồn cung bất động sản Việt Nam phụ thuộc vào quy hoạch và tính năng “chạy” dự án của các nhà đầu tư. Trong khi dân số tăng cao nhưng đất không nở ra thêm, lại còn bị ách tắc ở khu hành chính nên giá bất động sản tăng mạnh. “Chạy một dự án mất mọi năm mới xong thủ tục nên giá bất động sản tăng cao hơn các nước khác và sẽ kéo dài tình hình ấy trong tương lai. Nhà đất Việt Nam đang nằm trong top 10 nước có giá bất động sản cao nhất thế giới. Nếu lạm phát giảm, giá bất động sản sẽ lại tăng lên”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Trong khi đó, Trưởng ban chính sách đầu tư Viện nghiên cứu quản trị kinh tế trung ương Trần Kim Chung duy nhất ra điểm yếu của thị trường địa ốc Việt Nam là chịu sự chi phối của chính sách và trong tương lai bị kinh tế hóa. “Nếu doanh nghiệp ngồi im không làm thì vẫn phải trả nợ tín dụng, càng đẩy mình vào tình thế khó khăn hơn”, ông nhấn mạnh. Ông Chung cho rằng chính sách thị trường không đủ mềm dẻo để thiết kế các sản phẩm nhà ở đa dạng. Bởi lẽ tính năng tài chính của mọi người thay đổi tuỳ theo từng độ tuổi. Trung bình cứ 30 tuổi thì người dân có tính năng mua nhà.

Khả năng này cũng ảnh hưởng đến luật lựa chọn diện tích của căn hộ, thường là loại diện tích nhỏ. Trong thập niên 1960 Việt Nam có căn hộ 20-30 m2, thập niên 1970 lại có loại nhà 30-40 m2, cứ thế tăng dần lên 40-50 m2 cho các thập niên tiếp theo. Tuy nhiên từ năm 2000 trở đi thị trường xuất hiện toàn nhà cao cấp diện tích lớn. “Các loại căn hộ diện tích nhỏ d ưới 60 m2 đều bị thị trường cho vào quên lãng là điều đáng tiếc”, ông Chung nói.

Trong khi mọi bác sĩ bất động sản tin rằng bất động sản là nạn nhân của chính sách thắt chặt tín dụng thì Nguyên phó viện trưởng Viện thị trường mức giá Bộ Tài Chính Vũ Đình Ánh phản biện quan điểm này. Theo ông Ánh, bản thân doanh nghiệp đã mắc phải sai lầm là sử dụng vốn không cân đối, thậm chí lạm dụng đòn bẩy tài chính. Vì thế, khi doanh nghiệp địa ốc bị thắt chặt tín dụng duy nhất l à giọt nước làm tràn ly khiến doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng.

❆❆❆ Thông tin chi tiết ❆❆❆
Website BĐS Propzy ⇚⇚⇚ Click Ngay
Liên hệ : (028) 73 066 099
Email : vietnam@propzy.com
◙  Scoopit Propzy xem tại đây