Bạn có nhìn được cảm xúc của người khác?

0
960

Bạn có nhìn được cảm xúc của người khác?

Nếu bạn đã bao giờ cảm thấy như thể bạn bắt tâm trạng của một thành viên gia đình đồng lao động hoặc của, nó có lẽ không phải là trí tưởng tượng của bạn. Cảm xúc có thể được truyền dễ dàng hơn cảm lạnh hoặc cúm – nhanh hơn chớp mắt!

Businesswomen
Businesswomen

Nghiên cứu cho thấy rằng những cảm xúc lạc quan như sự nhiệt tình và niềm vui, cũng như những tiêu cực, trong đó có nỗi buồn, sự sợ hãi và tức giận, có thể dễ dàng lây từ người sang người, thường không có một trong hai bên của nhận ra nó. lây lan cảm xúc xảy ra trong một vài mili giây, và nó phụ thuộc vào một cực kỳ cơ bản, thậm chí còn thô sơ, bản năng: Trong cuộc nói chuyện, con người tự nhiên có xu hướng bắt chước hành của họ biểu hiện khuôn mặt, tư thế, ngôn ngữ cơ thể và lời nói nhịp điệu, mà không ý thức về nó , giải thích John T. Cacioppo, giáo sư tâm lý học và là giám đốc của Trung tâm Khoa học thần kinh nhận thức và xã hội tại Đại học Chicago.

Khi nói đến việc này khỉ-thấy-khỉ-làm năng động, “một người nào đó ý nghĩa hơn là, càng có nhiều khả năng bạn sẽ nhận thấy biểu hiện đó và bắt chước nó,” Cacioppo nói. “Các sợi cơ ở mặt và cơ thể của bạn có thể được kích hoạt unbeknownst cho bạn, mức thấp hơn nhiều so với nếu bạn đã thực hiện những phong trào chính mình.” Những động tác cơ gia tăng sau đó kích hoạt các cảm giác thực tế trong não bằng cách gây Notron phản ánh – “một nhóm cụ thể của các tế bào não có khả năng [cung cấp cơ sở cho việc] đồng cảm và lòng từ bi, tự do tình cảm “Tiến sĩ Judith Orloff, một bác sĩ tâm thần tại UCLA và là tác giả của giải thích”: giải phóng bản thân khỏi cảm xúc tiêu cực và transform Your Life “- để bắn gọi gợi lên những cảm xúc như thể bạn đang trải nghiệm nó một cách tự nhiên.

Đọc cảm xúc của người khác?

Một yếu tố khác góp phần vào việc truyền tải này của cảm xúc: Cách mọi người thể hiện mình thông qua giọng nói và những lời mà họ lựa chọn. Trong một cuộc trò chuyện, người ta có xu hướng phù hợp với hóa trị tình cảm của lựa chọn từ ngữ của họ – đặc biệt là khi nói đến sử dụng âm tính từ như “ghét”, “tức giận”, hay “buồn” – với bất cứ ai mà họ đang nói, theo đến năm 2014 nghiên cứu từ Đại học bang Oregon. “Truyền thông đòi hỏi sự kết hợp của từ và nội dung cụ thể để mọi người có thể hiểu nhau”, đồng tác giả nghiên Frank Bernieri, một giáo sư tâm lý học tại Đại học bang Oregon giải thích. “Vì vậy, thật dễ dàng để xem làm thế nào các ngôn ngữ được sử dụng có thể lái xe một số phần của quá trình lây lan này.”

Mức độ mà con người trở nên xúc động đồng bộ với nhau phụ thuộc một phần vào mức độ của sự thân mật trong mối quan hệ của họ. Một nghiên cứu năm 2014 tại Đại học California-San Francisco phát hiện rằng kinh nghiệm căng thẳng của người mẹ là truyền nhiễm cho trẻ sơ sinh của họ. Và một nghiên cứu năm 2012 từ Phần Lan phát hiện ra rằng trầm cảm là rất dễ lây lan giữa các thanh thiếu niên trong một vòng tròn xã hội nhất định.

Cho dù nó xảy ra ở nhà, nơi làm việc, trường học, một tập hợp xã hội hay một sự kiện thể thao, khiêu vũ giao tiếp này rất thích nghi, các chuyên gia nói. Đối với một điều, bắt tâm trạng của người khác sẽ giúp bạn hiểu họ tốt hơn. Nó cũng cho phép bạn kết nối vào một mức độ tình cảm rất cơ bản bằng cách thúc đẩy sự đồng cảm, và nó có giá trị tồn tại, quá, Cacioppo lưu ý. Ví dụ, có thể bắt sợ hãi của người khác hoặc cảm giác báo động có thể cảnh báo bạn về một mối nguy hiểm sắp xảy ra như một chiếc xe tải ra khỏi tầm kiểm soát mà đang đi theo cách của bạn.

Nếu có ai biết sức mạnh tích cực của động lực này, nó Darlene Batrowny, 55 tuổi, tác giả cuốn sách dành cho trẻ em và các chuyên gia phát triển con người chia thời gian của mình giữa hai District of Columbia và New York. Vào một buổi sáng thứ bảy trong mười hai, Batrowny đã cảm thấy chếnh choáng và cáu kỉnh khi cô chuẩn bị cho cuộc họp Skype hai tuần một lần cô với nhóm chủ mưu của cô ấy (đồng nghiệp người giúp đỡ lẫn động não khác và cung cấp hỗ trợ khi họ làm việc hướng tới mục tiêu cá nhân); nhóm của mình bao gồm những người từ Hoa Kỳ, Mexico và Vương quốc Anh chính

Ngày hôm đó, một người phụ nữ từ Mexico nói với tất cả mọi người cô phải rời cuộc gọi sớm cho một cuộc phỏng vấn công việc nên cô ấy đã đi đầu tiên. Khi cô bắt đầu nói, “Tôi có thể cảm thấy năng lượng của tôi tăng cao ngay lập tức – cảm xúc và hứng thú trong giọng nói của cô là hoàn toàn dễ lây,” Batrowny nhớ lại. “Mệt mỏi, tâm trạng cáu kỉnh của tôi đã hoàn toàn xoay 360 độ, mặc dù tôi đã rất rất xa. Tôi rời khỏi cuộc gọi ngày hôm đó với một sự phong phú của năng lượng và tiếp tục có một thực sự hạnh phúc, ngày sản xuất bản thân mình. “

Đọc suy nghĩ của người khác?

Nhưng đôi khi, cảm xúc được thông qua cùng không phải là rất hữu ích. Tại một công việc trước đó, Melissa Masters đã có một người đồng nghiệp khắc nghiệt sẽ chỉ trích ý tưởng hoặc ý kiến ​​của người khác nếu cô không đồng ý với họ. “Cánh tay của cô là luôn luôn vượt qua, và cô muốn ví môi cô khi cô không đồng ý với một cái gì đó”, thạc sĩ, 28, hiện là trợ lý quản lý tài khoản quan hệ công chúng ở San Diego nhớ lại. “Tôi thường là một, hạnh phúc người tích cực, nhưng thái độ của cô cọ xát ra về tôi – khi tôi là xung quanh mình, tôi cảm thấy những tiêu cực xây dựng bên trong tôi, và tôi thấy mình nhìn vào cách mà mọi thứ sẽ không làm việc chứ không phải là được khuyến khích hoặc đưa ra lời đề nghị thay thế “.

Tin hay không, thậm chí cô đơn có thể lây lan. Nghiên cứu trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý xã hội thấy rằng sự cô đơn có xu hướng xảy ra ở cụm -meaning, rằng những người cô đơn thường được liên kết với những người đang cô đơn trong nhóm xã hội -và hiện tượng này kéo dài đến ba cấp độ khác nhau trong mạng xã hội . Tuy nhiên, các nghiên cứu năm 2009, sử dụng số liệu từ nghiên cứu Framingham Heart, cũng phát hiện ra rằng những người không cô đơn người dành nhiều thời gian với những người cô đơn có xu hướng trở nên cô đơn hơn theo thời gian. “Cô đơn lây lan dễ dàng hơn ở phụ nữ hơn nam giới, và điều này đúng cho cả bạn bè và hàng xóm”, Cacioppo, một trong những tác giả của nghiên cứu lưu ý.

Nắm bắt được Moods Ngay

Nói chung, người ta không nhớ bị cuốn lên trong sự phấn khích, sự nhiệt tình của người khác hoặc cổ vũ tốt. “Đó là lý do tại sao điều quan trọng là để chọn người tích cực [được xung quanh] – đó là thuốc tốt,” Orloff nói.

Mặt khác, vài người trong chúng ta muốn hòa mình vào người khác tâm trạng khó chịu hoặc tiêu cực như thể chúng tôi là bọt biển. May mắn thay, có nhiều cách để bảo vệ chống lại truyền đó. Cuối cùng, nó có thể giúp:

  1. Theo dõi các cảm xúc với nguồn gốc của nó. “Bạn có thể tự hỏi mình, ‘Tôi cảm thấy buồn và tự nhiên hoặc bởi vì tôi đã được xung quanh những người đang cảm thấy buồn?'” Cacioppo cho thấy. Nhận thức mà các cảm xúc chính đáng thuộc về có thể giúp ngắn mạch truyền dẫn của nó.
  2. Vận dụng ngôn ngữ cơ thể của bạn. Kể từ khi những cảm xúc thường được đánh bắt bằng cách bắt chước khác của người nét mặt và ngôn ngữ cơ thể, cố gắng giữ một biểu thức trung tính trên khuôn mặt của bạn và một tư thế thoải mái khi giao tiếp với ai đó là căng thẳng hay tức giận, Cacioppo nói. Nó cũng có thể giúp đỡ để tránh tiếp xúc mắt, Orloff cho biết thêm.
  3. Công nhận giới hạn của bạn. Khi bạn cảm thấy rằng bạn đang hấp thụ lo lắng quá nhiều, buồn bã, cáu kỉnh hoặc tiêu cực từ người khác, “nhận thấy nó, nhưng đừng hoảng sợ,” Orloff khuyên. Thay vào đó, hít thở sâu, tập trung vào thở ra những tiêu cực. “Hoặc hình dung một lá chắn vô hình đi lên xung quanh bạn, chỉ có cảm xúc tích cực có thể đi vào, và những cảm xúc tiêu cực nảy ra,” Orloff cho thấy.

Nếu điều đó không giúp đỡ, kéo cửa thoát bằng cách rời khỏi hiện trường hoặc nghỉ ngơi (ngay cả khi nó đi nhà vệ sinh, do đó bạn có thể tập hợp lại). Hãy nghĩ về nó như là một cách để đến cứu hộ cảm xúc của riêng bạn.